LINE เปิดตัว LINE Ads Platform (LAP) ให้เอเจนซีลงโฆษณาอย่างเป็นทางการแล้ว ประเดิมช่องทางโฆษณาบนหน้า Timeline เป็นลำดับแรก ตั้งเป้าเพิ่มแบรนด์ลงโฆษณากว่า 3,000 รายในอนาคต แจงผู้ใช้ LINE ทั่วไปเลือกซ่อนโฆษณาได้หากไม่อยากเห็น

หลังทดลองให้บริการกับเอเจนซีจำนวนหนึ่งอย่างไม่เป็นทางการมา 3 เดือน วันนี้ (16 สิงหาคม) LINE ประเทศไทยได้เปิดตัวแพลตฟอร์มซื้อโฆษณา ‘LINE Ads Platform’ เครื่องมือทำการตลาดแบบ Self Bidding เริ่มต้นที่ 1 บาทบนช่องทาง Timeline ของแอปพลิเคชัน LINE เป็นลำดับแรกทั้งในรูปแบบแบนเนอร์หรือวิดีโอเพื่อช่วยผู้ประกอบการทุกระดับสามารถทำการตลาดถึงกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง

เอเจนซีสามารถเลือกลงโฆษณาโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตามเกณฑ์อายุ, เพศ, ความสนใจ (เก็บข้อมูลภาพรวมพฤติกรรมการใช้งานบริการต่างๆ เช่น การอ่านข่าวบน LINE TODAY, ประเภทคอนเทนต์ที่รับชมบน LINE TV หรือประเภทสติกเกอร์ที่ใช้งาน), สถานที่ (แบ่งเป็นกรุงเทพฯ และภูมิภาค) และระบบปฏิบัติการซึ่งระบุเวอร์ชันได้ แถมยัง Retargeting ได้อีกด้วย

ส่วนสาเหตุที่เปิดให้เอเจนซีสามารถซื้อโฆษณาได้เท่านั้นก็เพื่อคัดกรองแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพเข้ามาในระบบ โดยนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณาคาดหวังว่า LAP จะเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ประกอบการทุกรายสามารถเข้าถึงเพื่อทำการตลาดได้

“ที่เรายังไม่เปิดให้คนทั่วๆ ไปเข้ามาซื้อโฆษณาเพราะยังกังวลเรื่องความเหมาะสมและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ เราจึงโฟกัสที่เอเจนซีเป็นหลัก แล้วตอนนี้ก็มีเอเจนซีประมาณ 13 รายที่อยู่ในระบบของเรา คาดว่าเร็วๆ นี้จะเพิ่มเป็น 30-40 รายได้ ที่สำคัญเราก็ให้ความสำคัญเอเจนซีในกลุ่ม SMEs ด้วย ที่ผ่านมาในช่วงทดลองระบบมีแบรนด์มาลงโฆษณากับเราประมาณ 20-30 แบรนด์แล้ว โดยตั้งเป้าว่าจะเพิ่มยอดเป็น 2,000-3,000 แบรนด์ในอนาคต”

เมื่อถามถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ นายนรสิทธิ์ยืนยันว่า LINE ประเทศไทยไม่มีนโยบายเก็บข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลแชตของผู้ใช้ทุกคนเด็ดขาด การเก็บข้อมูลความสนใจผ่านการใช้งาน LINE TV หรือ LINE TODAY เป็นเพียงการเก็บข้อมูลแบบภาพรวมไม่ใช่รายบุคคล ส่วนผู้ใช้ LINE ที่ไม่ต้องการเห็นโฆษณาก็สามารถเลือกซ่อนโฆษณานั้นๆ ได้เช่นกัน

ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งานอยู่ราว 42 ล้านคน ในจำนวนนี้มีการเปิดเผยว่าเป็นยอดการคลิกเข้ามาที่หน้า Timeline มากกว่า 1 พันล้านครั้งต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากปี 2017 กว่า 20% ซึ่งพฤติกรรมผู้ใช้งาน LINE ส่วนใหญ่แม้จะไม่ชอบโพสต์บน Timeline แต่ก็นิยมคลิกเข้ามาดูโพสต์ของเซเลบริตี้หรือผู้ใช้งานคนอื่นอยู่เป็นประจำ ทำให้ช่องทางนี้มีศักยภาพพอจะให้แบรนด์ต่างๆ มาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

ส่วนในช่วงไตรมาส 4 ที่จะถึงนี้ LINE อาจขยายช่องทาง LAP เพิ่มเติมไปยังแพลตฟอร์ม LINE TODAY, LINE TV หรือหน้า More Tab บน LINE ตามลำดับ

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์